Trong mỗi gia đình không thể thiếu một chai rượu Chivas thơm ngon

0
64
Hương vị thơm ngon của rượu Chivas được nhiều người từng thưởng thức qua và cảm nhận nhưng không phải ai cũng chú ý đến người cha đẻ của dòng rượu này. Vì vậy mà bài viết này mang tới dưới đây sẽ nói rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ của loại rượu tiếng tăm lừng lẫy này. Vào năm 1801, khi anh em nhà Chivas khai trương trung tâm bách hóa chuyên bán thực phẩm tại Aberdeen, họ không biết rằng họ đang đặt nền móng cho tương lai của mình chủ yếu liên quan đến việc cung cấp thức uống và thực phẩm tốt từ khắp nơi trên thế giới cho đến những sản phẩm tốt nhất châu Âu. Anh em nhà Chivas nhanh chóng nổi tiếng là nhà cung cấp thực phẩm và các loại rượu Whisky với chất lượng hàng đầu và tên tuổi của họ đã trở thành sự “Bảo chứng cho chất lượng”.
Hai anh em nhà Chivas đã sản xuất loại rượu Whisky pha trộn độc quyền của mình nhằm đáp ứng được nhu cầu về một loại rượu cao cấp dành cho những người thuộc tầng lớp hạng sang. Nhờ vào chất lượng tuyệt vời và hương vị đặc biệt truyền thống được các quý tộc yêu thích và sản phẩm rượu của hai anh em Chivas được Hoàng gia Anh cấp giấy phép tiêu thụ rộng rãi ngoài thị trường thời điểm đó. Tại Mỹ, càng ngày loại rượu Chivas này càng trở nên phổ biến hơn và được tiêu thụ rộng rãi. Thị trường các mặt hàng về rượu cũng trở nên sôi nổi lên từ đó, tốc độ phát triển của nó vươn lên một cách chóng mặt. Thương hiệu rượu Chivas được yêu thích và vẫn thông dụng cho đến ngày nay, và giá rượu Chivas rơi vào khoảng từ 500.000-15.000.000VNĐ/chai tùy vào thời gian ủ của rượu.
Hãng Chivas Brothers gọi tắt là Chivas bao gồm 2 dòng sản phẩm chính đó là Chivas Regal (trong đó có: Rượu Chivas Regal 12 năm, Rượu Chivas Regal 18 năm, Rượu Chivas Regal 25 năm và Chivas Revolve được làm riêng cho thị trường Châu Á đặc biệt là tại Đài Loan. Hãng này đã tung ra thị trường dòng rượu Chivas Ultis nhằm mục đích tôn vinh 5 bậc thầy pha chế của hãng từ năm 1909) và Royal Salute (dòng rượu cao cấp với tuổi rượu thấp nhất là 21 năm, đóng chai sứ) cuối năm 2016 và ngày nay thuộc sở hữu của tập đoàn nhà Pernod Ricard.
Việc mở một cửa hàng tạp hóa tại 13 King St, Aberdeen vàođầu năm 1801 đã tạo nên bước ngoặt lịch sử của hãng rượu Chivas Brothers. Cửa hàng này chuyên cung cấp các loại cà phê, rượu Brandy của Pháp, Rum của vùng Caribe và các loại thực phẩm đắt tiền khác cho khách hàng tầng lớp thượng lưu. Đầu những năm 1840, cửa hàng đã làm ra một loại rượu Whisky pha trộn với mục đích phục vụ cho nhu cầu khách hàng của mình từ những thùng rượu đã được sản xuất từ 1830. Có thể nói đó là cột mốc khởi đầu cho sự phát triển của dòng Scotch Blended. Năm 1843, James Chivas và đối tác kinh doanh của ông alf Charles Stewart được Hoàng Gia Anh trao giải thưởng ” Nhà cung cấp rượu thượng hạng” nhờ vào sự uy tín và chất lượng hàng hóa của cửa hàng.
Ý tưởng ban đầu đây là dòng rượu thiết kế riêng để cung ứng cho Hoàng Gia Anh nên được các nhà pha chế của nhà Chivas rất tỉ mỉ trong khâu chọn hương liệu hay chế biến, nên khi ra mắt Chivas dường như đây là dòng rượu chuẩn mực nhất đạt tiêu chuẩn xuất sắc nhất của Hiệp hội Blended scotch whisky trong nhiều năm kể từ năm 1953. Rượu Chivas này tên chuẩn mực là Royal Salute , đây là sản phẩm được lấy cảm hứng từ lễ đăng quang của Nữ Hoàng Elizabeta II nên được xem là dòng rượu chỉ thuộc về Hoàng Gia mà trong đó màu sắc chủ đạo của Nữ hoàng là Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương. Chính vì thế một bộ sưu tập của Chivas 21 năm gồm 3 màu Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương được cho ra mắt có hương vị không có quá nhiều sự khác biệt.
Khởi đầu cho một nghệ thuật blending được bắt đầu từ đầu những năm 1850 và trải qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. James và John Chivas là những người tiên phong trong nghệ thuật của việc lựa chọn và pha trộn nhiều loại whisky single malt và grain đã được ủ lâu năm theo phong cách của nhà Chivas mượt mà, phong phú và hương vị đầy đặn. Năm 1909, rượu Chivas 25 năm được tung ra thị trường Mỹ được xem là loại whisky mang trong mình đẳng cấp cao nhất. Chivas 25 năm đặc biệt này đã chiếm được sự yêu thích và chào đón nồng nhiệt một cách nhanh chóng của người tiêu dùng ở Manhattan, New York và trở thành dòng rượu whisky có doanh số đứng đầu tại thời điểm đó. Cho tới năm 1920 tại Mỹ đã làm cho Chivas 25 năm không còn tồn tại tại đây do luật cấm rượu được ban hành.
Đạo luật cấm rượu tại Mỹ mới được dỡ bỏ mãi đến năm 1938 , lúc này đánh dấu sự trở lại của hãng rượu Chivas nhưng lần này khởi đầu là loại Chivas 12 năm. Thương hiệu được tái khẳng định lại gtên tuổi sau đạo luật cấm rượu và chiến tranh thế giới thứ II năm 1950 bằng việc rượu Chivas 12 năm  vào năm 1949 được chào bán ra thị trường thế giới. Năm 1997 một kỷ nguyên mới thành lập dưới bàn tay pha chế bậc thầy Colin Scott, và rượu Chivas 18 năm được tung ra thị trường, nó nhanh chóng gặt hái được nhiều giải thưởng. Trên mỗi chai rượu Chivas các bạn đều thấy chữ ký của pha chế trưởng Colin Scott vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay không bị mất đi.
Vào năm 2001, Chivas Regal được mua lại bởi nhà Pernod Ricard đã mở ra một chương mới cho sự thành công bước đầu của dòng rượu này. Chivas được biết đến rộng rãi hơn chính nhờ hệ thống phân phối khắp toàn cầu và thành công cho đến tận ngày nay. Năm 2007, sau gần 1 thế kỷ Chivas 25 năm được tạo ra lần đầu tiên bởi pha chế trưởng Charles Howard, Chivas 25 năm được tái tạo lại với bàn tay Colin Scott nhưng vẫn giữ lại được hương vị đậm đà của Chivas năm xưa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.